แฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคแยกทั้งหมดที่คุณควรอ่านให้ครบ

แฮร์รี่ พอตเตอร์ธันวาคม 11, 2023

นอกเหนือจากนวนิยายหลัก 7 เล่มแล้ว ยังมีภาคแยกและเรื่องราวอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นภาคเสริมของจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ถูกตีพิมพ์ออกมา

หนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์

Harry Potter and the Cursed Child (2016)

แฮร์รี่ พอตเตอร์ and the Cursed Child เป็นบทละครเวทีที่เขียนโดยเจ.เค. โรว์ลิง โจ ทรอลลีย์ และแจ็ก โซห์น เรื่องราวเกิดขึ้น 19 ปีหลังจากเหตุการณ์ในนวนิยายหลัก เล่าถึงชีวิตของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ รอน วีสลีย์ เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ และลูกๆ ของพวกเขา แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายแห่งกระทรวงเวทมนตร์ อัลบัส เซเวอรัส พอตเตอร์ ลูกชายคนโตของเขาเป็นนักเรียนปี 5 ที่โรงเรียนฮอกวอตส์ รอน วีสลีย์เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์แห่งสหพันธ์เวทมนตร์ระหว่างประเทศ

อัลบัสเป็นนักเรียนที่มีปัญหา เขารู้สึกกดดันจากชื่อเสียงของพ่อของเขาและพยายามหลีกเลี่ยงการเป็นเหมือนเขา อัลบัสเป็นเพื่อนกับสกอร์ปิอุส มัลฟอย ลูกชายของเดรโก มัลฟอย คู่ปรับเก่าของแฮร์รี่ วันหนึ่ง อัลบัสและสกอร์ปิอุสใช้เครื่องย้อนเวลาเพื่อกลับไปแก้ไขอดีต แต่พวกเขากลับสร้างไทม์ไลน์ใหม่ขึ้นมา ไทม์ไลน์ใหม่นี้ทำให้ลอร์ดโวลเดอมอร์ยังคงมีชีวิตอยู่ แฮร์รี่และรอนต้องร่วมมือกับอัลบัสและสกอร์ปิอุสเพื่อแก้ไขไทม์ไลน์และหยุดยั้งโวลเดอมอร์

Fantastic Beasts and Where to Find Them (2001)

Fantastic Beasts and Where to Find Them เป็นหนังสือคู่มือเกี่ยวกับสัตว์วิเศษที่เขียนโดยนิวท์ สคามันเดอร์ ตัวละครจากนวนิยายหลัก หนังสือเล่มนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ 3 ภาค ซึ่งภาคแรกออกฉายในปี 2016 ภาคที่สองออกฉายในปี 2018 และภาคที่สามออกฉายในปี 2022 หนังสือเล่มนี้เล่าถึงการเดินทางของนิวท์ สคามันเดอร์ ไปยังสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษ 1920 นิวท์เป็นนักสัตว์วิเศษวิทยาที่มีชื่อเสียง เขาเดินทางไปทั่วโลกเพื่อศึกษาสัตว์วิเศษต่างๆ

ในระหว่างการเดินทาง นิวท์ได้พาสัตว์วิเศษของเขาติดมาด้วยโดยไม่ตั้งใจ สัตว์วิเศษเหล่านี้หลุดออกมาจากกระเป๋าเดินทางของเขาและก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในนิวยอร์ก นิวท์ต้องร่วมมือกับทีนา โกลด์สตีน เจ้าหน้าที่กระทรวงเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา และควีนนี่ โกลด์สตีน น้องสาวของเธอ เพื่อค้นหาสัตว์วิเศษและหยุดยั้งพวกผู้เสพความตาย

Quidditch Through the Ages (2001)

Quidditch Through the Ages เป็นหนังสือคู่มือเกี่ยวกับกีฬาควิดดิชที่เขียนโดยบาร์ตี้ เคอร์ชอว์ ตัวละครจากนวนิยายหลัก หนังสือเล่มนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 2022 หนังสือเล่มนี้เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงประวัติศาสตร์ของควิดดิช ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในยุคกลาง ไปจนถึงการกลายเป็นกีฬายอดนิยมในปัจจุบัน หนังสือเล่มนี้ยังอธิบายกฎกติกาของควิดดิชอย่างละเอียด รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน บทบาทของผู้เล่นแต่ละตำแหน่ง และเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการแข่งขัน หนังสือเล่มนี้ยังนำเสนอเรื่องราวของทีมควิดดิชที่มีชื่อเสียงต่างๆ ในโลกเวทมนตร์ เช่น ทีมกริฟฟินดอร์ ทีมสลิธีริน ทีมฮัฟเฟิลพัฟ และทีมเรเวนคลอ

The Tales of Beedle the Bard (2008)

The Tales of Beedle the Bard เป็นหนังสือรวมนิทานที่เขียนโดยเจ.เค. โรว์ลิง หนังสือเล่มนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์สั้น 3 เรื่อง ในปี 2009

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยนิทาน 5 เรื่อง ดังนี้

  • The Tale of the Three Brothers เป็นนิทานที่เล่าถึงพี่น้องสามคนที่ได้รับของขวัญจากยมทูต
  • The Tale of the Warlock’s Hairy Heart เป็นนิทานที่เล่าถึงแม่มดคนหนึ่งที่ตกหลุมรักพ่อมดที่มีหัวใจเป็นขนแกะ
  • The Tale of the Three Brothers เป็นนิทานที่เล่าถึงลูกชายคนหนึ่งที่พยายามฆ่าแม่มดแม่เลี้ยงของเขา
  • The Tale of the Singing Frog เป็นนิทานที่เล่าถึงกบที่ร้องเพลงได้
  • The Tale of the Three Brothers เป็นนิทานที่เล่าถึงแม่มดคนหนึ่งที่พยายามใช้ความทรงจำของแม่ของเธอเพื่อฟื้นคืนชีพ

The Hogwarts Library (2016)

The Hogwarts Library เป็นชุดหนังสือที่รวบรวมผลงานต่างๆ จากจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ เช่น หนังสือเรียน หนังสือคู่มือ และหนังสือประวัติศาสตร์ ชุดหนังสือนี้ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2016 โดยสำนักพิมพ์ Scholastic

หนังสือแต่ละเล่มได้รับการเขียนโดยตัวละครจากจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ และได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Hogwarts Press ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ตั้งอยู่ภายในโรงเรียนฮอกวอตส์

หนังสือเล่มแรกในชุด The Hogwarts Library คือ A History of Magic เขียนโดย Bathilda Bagshot หนังสือเล่มนี้เล่าถึงประวัติศาสตร์โลกเวทมนตร์ตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงยุคปัจจุบัน

หนังสือเล่มที่สองในชุด The Hogwarts Library คือ Hogwarts: A History เขียนโดย Bathilda Bagshot หนังสือเล่มนี้เล่าถึงประวัติของโรงเรียนฮอกวอตส์ ตั้งแต่การก่อตั้ง จนถึงปัจจุบัน

หนังสือเล่มที่สามในชุด The Hogwarts Library คือ Quidditch Through the Ages เขียนโดย Barty Crouch Jr. หนังสือเล่มนี้เล่าถึงประวัติศาสตร์ของกีฬาควิดดิช ตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงปัจจุบัน

หนังสือเล่มที่สี่ในชุด The Hogwarts Library คือ Fantastic Beasts and Where to Find Them เขียนโดย Newt Scamander หนังสือเล่มนี้เล่าถึงสัตว์วิเศษต่างๆ ในโลกเวทมนตร์

หนังสือเล่มที่ห้าในชุด The Hogwarts Library คือ The Tales of Beedle the Bard เขียนโดย Beedle the Bard หนังสือเล่มนี้รวบรวมนิทานพื้นบ้านของพ่อมดแม่มด

หนังสือเล่มสุดท้ายในชุด The Hogwarts Library คือ The Standard Book of Spells, Grade 1 เขียนโดย Miranda Goshawk หนังสือเล่มนี้รวบรวมบทเรียนเวทมนตร์สำหรับนักเรียนปี 1 ของโรงเรียนฮอกวอตส์

ชุดหนังสือ The Hogwarts Library เป็นชุดหนังสือที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หนังสือแต่ละเล่มได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 80 ภาษา และขายได้มากกว่า 10 ล้านเล่มทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีหนังสือและสื่ออื่นๆ อีกมากมายที่เป็นภาคเสริมของจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องราวที่เพิ่มเติมรายละเอียดและขยายจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ ให้กว้างใหญ่และน่าสนใจยิ่งขึ้น