11 สัตว์วิเศษต่างๆ ที่คุณควรรู้จักในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์ธันวาคม 7, 2023

สัตว์วิเศษ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของโลกเวทมนตร์ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ สัตว์เหล่านี้มีบทบาทสำคัญในเรื่องราวต่างๆ มากมาย เช่น สัตว์เลี้ยงของตัวละครหลัก ศัตรูของตัวละครหลัก หรือแม้แต่เครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับศัตรู สัตว์วิเศษที่ควรรู้จัก มีหลายชนิด แต่ในที่นี้จะขอแนะนำ ตัวอย่างที่โดดเด่นและมีความสำคัญมากที่สุด

1. ฮิปโปกริฟฟ์

ฮิปโปกริฟฟ์ แฮร์รี่พอตเตอร์.

ฮิปโปกริฟฟ์เป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะครึ่งม้าครึ่งนก มีลักษณะสง่างามและสูงส่ง ฮิปโปกริฟฟ์เป็นสัตว์ที่ฉลาดและเฉลียวฉลาดมาก พวกมันสามารถพูดภาษามนุษย์และเข้าใจภาษามนุษย์ได้ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฮิปโปกริฟฟ์มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ในห้องแห่งความลับ บาซิลิสก์ในตำนานถูกเก็บซ่อนอยู่ในห้องแห่งความลับ บาซิลิสก์สามารถฆ่าคนได้ด้วยการจ้องมอง ฮิปโปกริฟฟ์เป็นสิ่งเดียวที่สามารถต้านทานสายตาของบาซิลิสก์ได้

2. มังกร

มังกร แฮร์รี่พอตเตอร์

มังกรเป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายงูเหลือมขนาดใหญ่ มีปีกและหาง มังกรมีพลังเวทมนตร์ที่แข็งแกร่งมาก สามารถพ่นไฟและบินได้ มังกรเป็นสัตว์ที่อันตรายมาก แต่พวกมันก็เป็นสัตว์ที่หายากและมีค่าเช่นกัน ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ มังกรมีบทบาทสำคัญในการแข่งขันไตรภาคีเวทมนตร์ นักเรียนจากโรงเรียนเวทมนตร์ทั้งสามแห่งต้องต่อสู้กับมังกรเพื่อผ่านด่านต่างๆ ในการแข่งขัน

3. ยูนิคอร์น

ยูนิคอร์น แฮร์รี่พอตเตอร์.

ยูนิคอร์นเป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายม้าสีขาว มีเขาแหลมยาวหนึ่งเขา ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ที่บริสุทธิ์และสง่างาม เลือดของยูนิคอร์นมีพลังวิเศษที่สามารถใช้รักษาบาดแผลได้ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ยูนิคอร์นมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับโวลเดอมอร์ เลือดของยูนิคอร์นถูกใช้สร้างฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ ฮอร์ครักซ์คือวัตถุที่บรรจุวิญญาณของพ่อมดหรือแม่มดร้ายเอาไว้ เมื่อโวลเดอมอร์ถูกทำลาย ฮอร์ครักซ์ทั้งเจ็ดชิ้นก็ถูกทำลายไปด้วย

4. เซ็นทอร์

เซ็นทอร์ แฮร์รี่พอตเตอร์.

เซ็นทอร์เป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะครึ่งคนครึ่งม้า เซ็นทอร์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดและเฉลียวฉลาดมาก พวกมันอาศัยอยู่ในป่าและเป็นที่นับถือของชาวพื้นเมือง ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ เซ็นทอร์มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับโวลเดอมอร์

5. ฟีนิกซ์

ฟีนิกซ์เป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายนกอินทรี มีขนสีทองสวยงาม ฟีนิกซ์เป็นสัตว์ที่อมตะ เมื่อฟีนิกซ์ตาย มันจะลุกเป็นไฟและฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฟีนิกซ์มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับโวลเดอมอร์ ฟีนิกซ์ฟอกซ์เป็นสัตว์เลี้ยงของดัมเบิลดอร์ ฟีนิกซ์ฟอกซ์ได้ช่วยแฮร์รี่และเพื่อนๆ หลายครั้ง

6. มนุษย์หมาป่า

มนุษย์หมาป่า แฮร์รี่พอตเตอร์

มนุษย์หมาป่าเป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์ที่มีรูปร่างเป็นหมาป่าในเวลากลางคืน มนุษย์หมาป่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและอันตราย มนุษย์หมาป่ามักถูกคนหวาดกลัวและเกลียดชัง ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ มนุษย์หมาป่ามีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ในภาคีนกฟีนิกซ์

7. ยักษ์

ยักษ์ แฮร์รี่พอตเตอร์

ยักษ์เป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์ยักษ์ ยักษ์เป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งและดุร้าย ยักษ์มักอาศัยอยู่ในป่าและเป็นที่เกรงกลัวของมนุษย์ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ยักษ์มีบทบาทสำคัญในสงครามพ่อมดแม่มดครั้งที่สอง ยักษ์หลายคนเข้าร่วมกองทัพของโวลเดอมอร์เพื่อต่อต้านโลกเวทมนตร์

8. เมอร์เมด

เมอร์เมด แฮร์รี่พอตเตอร์

เมอร์เมดเป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลา เมอร์เมดเป็นสิ่งมีชีวิตที่งดงามและสง่างาม เมอร์เมดอาศัยอยู่ในทะเลและสามารถดำน้ำได้อย่างอิสระ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมอร์เมดมีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ในทะเลสาบฮอกวอตส์ เมอร์เมดได้ช่วยแฮร์รี่และเพื่อนๆ จากการถูกฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ควบคุม

9. นิมฟ์

นิมฟ์ แฮร์รี่พอตเตอร์.

นิมฟ์เป็นสิ่งมีชีวิตในเทพนิยายกรีกที่ถูกดัดแปลงมาเป็นสัตว์วิเศษใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ นิมฟ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่งดงามและสง่างาม นิมฟ์อาศัยอยู่ในธรรมชาติ เช่น ในป่า ลำธาร หรือทะเล ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ นิมฟ์มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ในภาคีนกฟีนิกซ์ นิมฟ์หลายคนเข้าร่วมกองทัพต่อต้านโวลเดอมอร์เพื่อปกป้องโลกเวทมนตร์

10. ซิคเซอร์

ซิคเซอร์เป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายแมงมุมยักษ์ ซิคเซอร์เป็นสัตว์ที่อันตรายและดุร้าย ซิคเซอร์มักอาศัยอยู่ในถ้ำหรือป่าลึกใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซิคเซอร์มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ในภาคีนกฟีนิกซ์ ซิคเซอร์ถูกใช้โดยผู้เสพความตายเพื่อโจมตีนักเรียนฮอกวอตส์

11. บ็อกการ์ต

บ็อกการ์ต แฮร์รี่พอตเตอร์

บ็อกการ์ตเป็นสัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ บ็อกการ์ตเป็นสัตว์ที่ดูดซับความกลัวของผู้ที่มองมัน ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ บ็อกการ์ตมีบทบาทสำคัญในวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด นักเรียนฮอกวอตส์ต้องเรียนรู้วิธีจัดการกับบ็อกการ์ตเพื่อผ่านการสอบ

ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์วิเศษ

  • สัตว์วิเศษใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รับการจัดประเภทโดยกระทรวงเวทมนตร์ตามอันตรายของพวกมัน สัตว์วิเศษที่อันตรายมากที่สุดจะถูกจัดประเภทเป็น XXXXX ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่สามารถฝึกหรือเลี้ยงไว้ในครัวเรือนได้เลย
  • สัตว์วิเศษบางชนิดเป็นสัตว์เลี้ยงของพ่อมดแม่มด สัตว์เลี้ยงเหล่านี้มักเป็นสัตว์วิเศษที่น่ารักและเชื่อง เช่น แมว สุนัข นก เป็นต้น
  • สัตว์วิเศษบางชนิดเป็นวัตถุที่ใช้ในเวทมนตร์ เช่น ขนหางนกฟีนิกซ์ที่ใช้ทำไม้กายสิทธิ์ เลือดยูนิคอร์นที่ใช้รักษาบาดแผล เป็นต้น

สัตว์วิเศษเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจและน่าหลงใหลของโลกเวทมนตร์ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ สัตว์เหล่านี้มีบทบาทสำคัญในเรื่องราวต่างๆ และช่วยสร้างสีสันให้กับโลกเวทมนตร์