บ้านทั้ง 4 หลังในโรงเรียนฮอกวอตส์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ แบบละเอียด

แฮร์รี่ พอตเตอร์ธันวาคม 8, 2023

หมวกคัดสรรเป็นหมวกทรงสูงสีดำที่มีสัญลักษณ์ประจำบ้านทั้งสี่สลักอยู่ หมวกคัดสรรในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ มีหน้าที่เลือกนักเรียนใหม่เข้าบ้านที่เหมาะสมกับลักษณะนิสัยและความสามารถของพวกเขา เมื่อนักเรียนใหม่มาถึงฮอกวอตส์ หมวกคัดสรรจะวางอยู่บนโต๊ะในห้องโถงใหญ่ นักเรียนแต่ละคนจะต้องนั่งลงบนเก้าอี้ข้างหมวก จากนั้นหมวกคัดสรรจะครอบศีรษะของนักเรียนและคัดสรรพวกเขาเข้าบ้านที่เหมาะสม

บ้านฮอกวอตส์

พิธีคัดสรรเป็นพิธีที่จัดขึ้นสำหรับนักเรียนใหม่ในคืนแรกของการเข้าเรียนที่ฮอกวอตส์ พิธีคัดสรรจะจัดขึ้นในห้องโถงใหญ่ นักเรียนใหม่จะต้องนั่งลงบนเก้าอี้ข้างหมวกคัดสรร จากนั้นหมวกคัดสรรจะครอบศีรษะของนักเรียนและคัดสรรพวกเขาเข้าบ้านที่เหมาะสม หมวกคัดสรรจะพูดเกี่ยวกับลักษณะนิสัยและความสามารถของนักเรียนแต่ละคน จากนั้นจะประกาศบ้านที่นักเรียนคนนั้นจะถูกคัดสรรไป พิธีคัดสรรเป็นพิธีที่มีความสำคัญต่อนักเรียนใหม่ทุกคน เป็นช่วงเวลาที่นักเรียนจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะนักเรียนฮอกวอตส์ และยังเป็นช่วงเวลาที่นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับบ้านของพวกเขา

บ้าน กริฟฟินดอร์ (Gryffindor) แฮร์รี่ พอตเตอร์

กริฟฟินดอร์ (Gryffindor) ก่อตั้งโดยก็อดดริก กริฟฟินดอร์ หนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์ สัญลักษณ์ประจำบ้านคือสิงโต สีประจำบ้านคือสีแดงและสีทอง ลักษณะเด่นของนักเรียนกริฟฟินดอร์คือความกล้าหาญ ความมีเกียรติ ความซื่อสัตย์ และความเป็นผู้นำ

กริฟฟินดอร์ในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดของฮอกวอตส์ ก่อตั้งโดยก็อดดริก กริฟฟินดอร์ พ่อมดผู้กล้าหาญและสูงศักดิ์ ผู้ที่เชื่อว่าพ่อมดแม่มดควรได้รับการตัดสินจากลักษณะนิสัยและการกระทำของพวกเขา ไม่ใช่จากเชื้อสายหรือฐานะทางสังคม

ก็อดดริก กริฟฟินดอร์เชื่อว่าพ่อมดแม่มดควรกล้าที่จะต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง แม้แต่ต่อหน้าผู้ที่แข็งแกร่งกว่า พวกเขาควรซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น และควรเป็นผู้นำที่ดี

ห้องนั่งเล่นและหอพักของกริฟฟินดอร์ตั้งอยู่ในหอคอยกรินฟินดอร์ที่สูงที่สุดของฮอกวอตส์ ห้องนั่งเล่นมีเพดานโค้งสูง ผนังเป็นหินสีแดง และประดับประดาด้วยรูปปั้นสิงโต ห้องนั่งเล่นมีเตาผิงขนาดใหญ่ที่ลุกโชนอยู่ตลอดเวลา

บ้าน ฮัฟเฟิลพัฟ (Hufflepuff) แฮร์รี่ พอตเตอร์

ฮัฟเฟิลพัฟ (Hufflepuff) ก่อตั้งโดยเฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ สัญลักษณ์ประจำบ้านคือตัวแบดเจอร์ สีประจำบ้านคือเหลืองและดำ นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟมีลักษณะเด่นคือความซื่อสัตย์ ความเที่ยงธรรม ความอดทน และการทำงานหนัก นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟมักจะถูกมองว่าเป็นพวกรักสงบ แต่อย่าได้ดูถูกบ้านเราเชียว ก็เหมือนกับแบดเจอร์สัญลักษณ์ของบ้านเรา ที่จะปกป้องดูแลครอบครัว

ห้องนั่งเล่นของฮัฟเฟิลพัฟในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตั้งอยู่ใต้ดิน โดยทางเข้าอยู่หลังรูปปั้นหมี ห้องนั่งเล่นมีบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟมักใช้เวลาร่วมกันในห้องนั่งเล่นเพื่อพูดคุย เล่นเกมส์ หรือร้องเพลง หัวหน้าบ้านฮัฟเฟิลพัฟคนปัจจุบันคือศาสตราจารย์พริมโรส ฮ็อปกินส์

นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟมักถูกมองว่าเป็นพวกรักสงบ แต่อย่าได้ดูถูกบ้านเราเชียว ก็เหมือนกับแบดเจอร์สัญลักษณ์ของบ้านเรา ที่จะปกป้องดูแลครอบครัว นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟหลายคนได้สร้างผลงานที่โดดเด่นในประวัติศาสตร์ของฮอกวอตส์ นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟทุกคนต่างก็มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง พวกเขาเป็นพวกที่รักความยุติธรรม รักความเท่าเทียม และพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ

บ้าน เรเวนคลอ (Ravenclaw) แฮร์รี่ พอตเตอร์

เรเวนคลอ (Ravenclaw) ก่อตั้งโดยโรวีน่า เรเวนคลอ หนึ่งในผู้ก่อตั้งโรงเรียน สัญลักษณ์ประจำบ้านคือนกอินทรี สีประจำบ้านคือสีน้ำเงินและเงิน ลักษณะเด่นของนักเรียนเรเวนคลอคือสติปัญญา ความเฉลียวฉลาด ความสร้างสรรค์ และความคิดริเริ่ม

นิยามของเรเวนคลอ โรวีน่า เรเวนคลอ ผู้ก่อตั้งบ้านเรเวนคลอ ได้กำหนดนิยามของบ้านเรเวนคลอไว้ดังนี้ “ฉันจะรับใครก็ตามที่มีสติปัญญา ฉลาดหลักแหลม ชอบเรียนรู้ รักความท้าทาย ชอบคิดนอกกรอบ และมีความสร้างสรรค์” ลักษณะนิสัยของนักเรียนเรเวนคลอ ฉลาดหลักแหลม มีไหวพริบ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รักความท้าทาย ชอบคิดนอกกรอบ มีความสร้างสรรค์ มีความคิดริเริ่ม มักจะเป็นคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ห้องนั่งเล่นและหอพักเรเวนคลอในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตั้งอยู่บนหอคอย Ravenclaw Tower อยู่ทางทิศตะวันตกของปราสาทฮอกวอตส์ ทางเข้าห้องนั่งเล่นอยู่ด้านหลังเสาที่มีรูปนกอินทรี นักเรียนเรเวนคลอสามารถเข้าไปในห้องนั่งเล่นได้โดยพูดว่า “Wit beyond measure is man’s greatest treasure” (สติปัญญาที่ล้ำเลิศคือสมบัติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์)

บ้าน สลิธีริน (Slytherin) แฮร์รี่ พอตเตอร์

สลิธีริน (Slytherin) ก่อตั้งโดยซัลลาซาร์ สลิธีริน หนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์ ซัลลาซาร์เชื่อว่าพ่อมดแม่มดเลือดบริสุทธิ์เท่านั้นที่ควรได้รับการฝึกฝนเวทมนตร์ และเขาต้องการสร้างบ้านที่รวบรวมพ่อมดแม่มดเลือดบริสุทธิ์เหล่านี้ไว้ด้วยกัน อย่างไรก็ตาม เจคอบ โควอร์ท พ่อมดเลือดผสมก็ถูกคัดสรรให้อยู่ในบ้านสลิธีริน ซึ่งนำไปสู่การโต้เถียงกันระหว่างซัลลาซาร์และอีกสามผู้ก่อตั้งในที่สุด ซัลลาซาร์จึงออกจากฮอกวอตส์ไป และทิ้งห้องแห่งความลับไว้เบื้องหลัง

หลังจากซัลลาซาร์จากไป บ้านสลิธีรินก็ยังคงเป็นบ้านที่มีชื่อเสียงในด้านความฉลาด ความทะเยอทะยาน และความสามารถในการเอาตัวรอด นักเรียนสลิธีรินมักได้รับการพิจารณาว่าเป็นนักเรียนที่ฉลาดที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในฮอกวอตส์ อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็มักถูกมองว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ ทะเยอทะยาน และเห็นแก่ตัว

นักเรียนสลิธีรินในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ มักมีความสามารถพิเศษในด้านเวทมนตร์เฉพาะทาง เช่น คาถาป้องกัน เวทมนตร์ดำ และเวทมนตร์เกี่ยวกับสัตว์อสูร พวกเขามักมีพรสวรรค์ในการพูดโน้มน้าวใจ และสามารถชักจูงผู้อื่นให้ทำตามความต้องการของพวกเขาได้